การหยุดใช้งานชั่วคราวหรือปิดใช้งานร้านค้า

หากคุณเป็นเจ้าของร้าน และร้านค้าของคุณมีสิทธิ์ คุณสามารถใช้ส่วน Shopify admin เพื่อหยุดร้านค้าชั่วคราวหรือปิดใช้งานร้านค้าของคุณโดยสิ้นเชิงได้

หากคุณต้องการหยุดขายสินค้าบน Shopify ชั่วคราว แต่ยังคงดูแลร้านค้าของคุณต่อ คุณสามารถใช้แผน Pause and Build ได้

ปิดใช้งานร้านค้าของคุณ

คุณสามารถปิดใช้งานร้านค้าของคุณได้โดยการยกเลิกการสมัครใช้งานและปิดใช้งานร้านค้า Shopify ของคุณ

หากคุณกำลังทดลองใช้ฟรีและยังไม่ได้เลือกแผนอัตราค่าบริการ คุณไม่จำเป็นต้องดำเนินการใดๆ เพื่อปิดใช้งานบัญชีของคุณ ทั้งนี้ คุณจะไม่สามารถหยุดร้านค้าชั่วคราวได้ในช่วงการทดลองใช้ฟรี

หากต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมเรื่องการหยุดร้านค้าชั่วคราวหรือปิดใช้งานร้านค้าของคุณ ให้ติดต่อฝ่ายช่วยเหลือของ Shopify

ข้อควรพิจารณาในการหยุดร้านค้าของคุณชั่วคราว

  • หากคุณได้รับเงินทุนผ่านทาง Shopify Capital การหยุดร้านค้าชั่วคราวจะทำส่งผลต่อการเบิกจ่ายล่วงหน้าของเงินทุนที่เหลืออยู่ของคุณ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมโปรดติดต่อ ฝ่ายช่วยเหลือของ Shopify
  • แผน Pause and Build ไม่พร้อมใช้งานสำหรับร้านค้า Shopify Plus
  • คุณสามารถเลือกแผน Pause and Build ได้ก็ต่อเมื่อร้านค้าของคุณกำลังใช้แผนแบบชําระเงินเท่านั้น
  • ให้พิจารณาการถอนการติดตั้งแอปจากภายนอกที่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายแบบเรียกเก็บต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้คุณถูกเรียกเก็บเงินสำหรับแอปเหล่านั้นหลังจากที่คุณหยุดร้านชั่วคราว

หยุดร้านค้าของคุณชั่วคราวและพัฒนาร้านค้าต่อ

เมื่อคุณใช้แผน Pause and Build ร้านค้าของคุณจะยังเปิดทำการโดยมีค่าใช้จ่ายที่ลดลงเหลือ 14 ดอลลาร์สหรัฐหรือน้อยกว่าต่อเดือน คุณสามารถเข้าถึงส่วน Shopify admin และแก้ไขสินค้าของคุณเมื่อคุณต้องการ แต่การชำระเงินจะถูกปิดใช้งาน ซึ่งหมายความว่าลูกค้าจะเห็นสินค้าของคุณแต่ไม่สามารถซื้อสินค้าได้

แผน Pause and Build อาจเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณในกรณีที่ร้านค้าของคุณเปิดเป็นฤดูกาลหรือหากมีการเปิดร้านค้าเฉพาะช่วงเวลาหนึ่ง เป็นต้น

ขณะที่คุณใช้แผน Pause and Build คุณสามารถดำเนินการต่อไปนี้ได้:

  • เข้าถึงส่วน Shopify admin ของคุณ
  • เข้าถึงรายงานข้อมูลพื้นฐานของประสิทธิภาพเว็บไซต์
  • ดูหน้าร้านค้าออนไลน์ของคุณ

ขณะที่ร้านค้าของคุณหยุดทำการชั่วคราว คุณจะไม่สามารถใช้การชำระเงินผ่านร้านค้าออนไลน์, POS, ส่วนลด, การกู้คืนขั้นตอนการชำระเงินที่ยังไม่เสร็จสิ้น, บัตรของขวัญ หรือการผสานการทำงานของบุคคลภายนอก เช่น Facebook และ Google เพื่อเผยแพร่สินค้าของคุณได้ คุณยังคงสามารถส่งใบแจ้งหนี้สำหรับคำสั่งซื้อที่ยังไม่ชำระเงินได้ แต่ลูกค้าจะไม่สามารถดำเนินขั้นตอนการชำระเงินให้เสร็จสิ้นได้ และจะไม่สามารถแปลงคำสั่งซื้อที่ยังไม่ชำระเงินให้เป็นคำสั่งซื้อจริงได้

ขั้นตอน:

  1. เข้าสู่ระบบร้านค้าของคุณในฐานะเจ้าของร้าน

  2. จากส่วน Shopify admin ของคุณ ให้คลิก การตั้งค่า > แผน

  3. คลิก “ปิดใช้งานร้านค้า” > “แผน Pause and Build

  4. ตรวจสอบรายละเอียดแผนให้ถี่ถ้วน จากนั้นคลิก “เปลี่ยนเป็น Pause and Build

ร้านค้าของคุณจะหยุดชั่วคราวและดำเนินการด้วยค่าธรรมเนียมการสมัครใช้งานที่ลดลง หากคุณต้องการเริ่มขายสินค้าใหม่ คุณสามารถเปิดร้านค้าอีกครั้งได้ทุกเมื่อโดยเลือกแผนใหม่

พัฒนาร้านค้าของคุณในระหว่างใช้แผน Pause and Build

ระหว่างที่คุณใช้แผน Pause and Build ลูกค้าจะยังคงเห็นสินค้าของคุณ แต่ไม่สามารถซื้อสินค้าได้ หากต้องการพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของลูกค้า คุณสามารถปรับแต่งธีมของคุณเพื่อซ่อนราคาสินค้าของคุณ และซ่อนปุ่ม “เพิ่มลงในตะกร้าสินค้า เพื่อกันไม่ให้ลูกค้าพยายามซื้อสินค้าใดๆ ในขณะที่ร้านค้าของคุณหยุดให้บริการชั่วคราว

หากคุณไม่ต้องการแสดงสินค้าขณะที่ร้านหยุดทำการชั่วคราว คุณสามารถใช้รหัสผ่านเพื่อปกป้องร้านค้าออนไลน์ของคุณได้ วิธีนี้จะทำให้ลูกค้าไม่สามารถดูสินค้าของคุณได้ขณะที่ร้านหยุดทำการชั่วคราว นอกจากนี้ คุณยังสามารถปรับแต่งหน้าป้อนรหัสผ่านและเขียนข้อความที่ต้องการให้ลูกค้าเห็นขณะที่ร้านหยุดทำการชั่วคราวได้อีกด้วย

แอปทั้งหมดของคุณจะยังทำงานเป็นปกติหลังจากหยุดร้านชั่วคราว หากต้องการหยุดแอปชั่วคราว คุณต้องยกเลิกแอปแต่ละรายการ

เปิดร้านค้าของคุณอีกครั้งหลังจากหยุดชั่วคราวและสร้าง

การเลือกแผน Pause and Build หมายความว่าเมื่อคุณตัดสินใจยกเลิกการหยุดชั่วคราว คุณจะต้องเลือกแผนใหม่เนื่องจากแผนเดิมของคุณไม่สามารถใช้ได้อีกต่อไป เมื่อคุณพร้อมที่จะเปิดร้านค้าของคุณอีกครั้ง แล้วเข้าสู่ระบบ จากนั้นเลือกแผนใหม่เหมาะที่สุดให้คุณ

ขั้นตอน:

  1. เข้าสู่ระบบร้านค้าของคุณในฐานะเจ้าของร้าน

  2. จากส่วน Shopify admin ให้ไปที่ การตั้งค่า > แผน

  3. คลิก “ดูแผน” จากนั้นคลิก “เลือกแผน” เพื่อเลือกแผนที่คุณต้องการ

  4. ตรวจสอบรายละเอียดแผนให้ถี่ถ้วน จากนั้นคลิก “เริ่มแผน

หลังจากที่คุณเลือกแผนแล้ว คุณก็สามารถเริ่มต้นขายสินค้าได้อีกครั้ง

หากคุณตั้งค่ารหัสผ่านสำหรับร้านค้าของคุณขณะที่หยุดร้าน คุณสามารถลบรหัสผ่านร้านค้าออนไลน์ของคุณได้

ยกเลิกการสมัครใช้งานและปิดใช้งานร้านค้า Shopify ของคุณ

หากคุณไม่ต้องการเปิดร้านค้าออนไลน์อีกต่อไป คุณสามารถปิดใช้งานร้านค้าได้ทุกเมื่อ หลังจากปิดใช้งานร้านค้า คุณจะไม่มีสิทธิ์เข้าถึงส่วน Shopify admin ได้อีก หากต้องการเข้าสู่ระบบอีกครั้ง คุณจะต้องใส่รายละเอียดบัตรเครดิตของคุณและเปิดใช้งานร้านค้าของคุณอีกครั้ง

หากคุณปิดใช้งานร้านค้าออนไลน์ของคุณ คุณจะไม่สามารถสร้างร้านค้าออนไลน์ใหม่โดยใช้โดเมน myshopify เดียวกันได้ คุณสามารถสร้างร้านค้าใหม่โดยมีแบรนด์เป็นชื่อเดียวกันได้ แต่โดเมน myshopify ของคุณจะแตกต่างกันไปในแต่ละร้าน

ตัวอย่างเช่น คุณปิดใช้งานร้านค้าที่คุณตั้งชื่อว่า “Very Good Things” และมี URL เป็น “very-good-things.myshopify.com” หากคุณตัดสินใจที่จะสร้างร้านค้าใหม่ คุณยังสามารถตั้งชื่อร้านค้าว่า “Very Good Things” แต่ไม่สามารถใช้ URL “very-good-things.myshopify.com” ซ้ำได้

ก่อนที่คุณจะปิดใช้งานร้านค้าของคุณ โปรดพิจารณาสิ่งต่อไปนี้:

  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ชำระค่าใช้จ่ายที่ค้างชำระที่คุณอาจมีแล้ว หากคุณไม่มีค่าใช้จ่ายค้างชำระในบัญชีผู้ใช้ของคุณ คุณจะไม่ได้รับใบเรียกเก็บเงินหลังจากปิดใช้งานร้านค้าของคุณ หากต้องการดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียกเก็บเงิน โปรดดูที่ทำความเข้าใจใบเรียกเก็บเงิน Shopify ของคุณ

  • บันทึกข้อมูลร้านค้าของคุณโดยการส่งออกไฟล์ CSV คุณสามารถเลือกบันทึกใบเรียกเก็บเงินของคุณได้โดยการส่งออกประวัติการเรียกเก็บเงินของคุณ

  • หากคุณมีแอปจากภายนอกที่มีข้อมูลการชำระเงินภายนอก Shopify อยู่ ให้ยกเลิกบริการแอปเหล่านั้นเพื่อหลีกเลี่ยงการเรียกเก็บเงินจากภายนอกหลังจากที่คุณปิดใช้งานร้านค้าของคุณแล้ว

  • หากคุณขายบัตรของขวัญ คุณอาจต้องแก้ไขบัตรที่ค้างชำระอยู่ โดยคุณสามารถส่งออกบัตรของขวัญในร้านค้าของคุณ ไฟล์ CSV ที่มีข้อมูลที่คุณต้องการแก้ไขบัตรที่ค้างชำระอยู่

  • หากคุณมีโดเมนแบบกำหนดเองที่ซื้อผ่าน Shopify คุณสามารถโอนโดเมนไปยังผู้ให้บริการรายอื่นได้

  • หากคุณมีโดเมนแบบกำหนดเองที่ซื้อจากภายนอก คุณสามารถลบโดเมนดังกล่าวออกจากร้านค้าของคุณโดยใช้ส่วน Shopify admin ของคุณ หากคุณไม่ลบโดเมนออกจากร้านค้า Shopify ของคุณก่อนปิดใช้งานร้าน คุณอาจไม่สามารถใช้งานโดเมนดังกล่าวสำหรับเว็บไซต์อื่นได้

  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ปิดการต่ออายุอัตโนมัติสำหรับโดเมนแบบกำหนดเองของคุณบนเว็บไซต์ของผู้รับจดทะเบียน เพื่อหลีกเลี่ยงการเรียกเก็บค่าบริการที่ไม่คาดคิด

  • หากคุณวางแผนที่จะปิดร้านค้าของคุณและถ่ายโอนโดเมนของคุณไปยังแพลตฟอร์มใหม่ โปรดทราบว่านโยบาย HTTP Strict Transfer Security (HSTS) ของ Shopify จะยังคงมีผลบังคับใช้กับโดเมนของคุณไปอีก 90 วันหลังจากที่คุณปิดร้านค้าของคุณ โดยนโยบายนี้จะช่วยรับรองความปลอดภัยของข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจและลูกค้าของคุณ

หากคุณถ่ายโอนโดเมนของคุณไปยังแพลตฟอร์มอื่นที่ใช้ HTTPS คุณไม่จำเป็นต้องดำเนินการตามขั้นตอนเพิ่มเติม

หากคุณถ่ายโอนโดเมนของคุณไปยังแพลตฟอร์มที่ไม่ใช้ HTTPS ระบบจะแสดงข้อความแจ้งข้อผิดพลาดในเบราว์เซอร์เมื่อมีคนพยายามเยี่ยมชมโดเมนของคุณเป็นระยะเวลา 90 วันหลังจากการถ่ายโอน โดยข้อความแจ้งข้อผิดพลาดดังกล่าวอาจระบุว่าเว็บไซต์นั้นไม่น่าเชื่อถือหรือใบรับรองนั้นไม่ถูกต้อง ให้คุณรอจนกว่าจะครบระยะเวลา 90 วันหรือพิจารณาให้มีการถ่ายโอนโดเมนของคุณไปยังแพลตฟอร์มที่รองรับ HTTPS

ขั้นตอน:

  1. จากส่วน Shopify admin ให้ไปที่ การตั้งค่า > แผน

  2. คลิก “ปิดใช้งานร้านค้า

  3. หากทำได้ ให้ตรวจสอบตัวเลือกในการเปลี่ยนไปใช้แผน Pause and Build หรือตั้งร้านค้าใหม่

  4. หากคุณยังต้องการปิดใช้งาน ให้คลิก “ปิดใช้งานร้านค้า

  5. เลือกเหตุผลในการปิดใช้งาน จากนั้นคลิก “ดำเนินการต่อ

  6. ป้อนรหัสผ่านของคุณ จากนั้นคลิก “ปิดใช้งานเลย

คุณจะได้รับอีเมลที่จะยืนยันว่าร้านค้าของคุณถูกปิดใช้งานแล้ว ทั้งนี้ คุณจะยังสามารถเปิดร้านค้าอีกครั้งหรือดูใบเรียกเก็บเงินที่ผ่านมาได้ โดยจะมีการรับประกันข้อมูลร้านค้าของคุณเป็นเวลา 2 ปี นอกจากนี้ คุณยังสามารถเปิดร้านค้าอีกครั้งและหยุดแผนไว้ชั่วคราวได้

พร้อมเริ่มต้นการขายด้วย Shopify แล้วหรือยัง

ทดลองใช้งานฟรี